เราปลูกผักออร์แกนิค
เพื่อส่งเสริมสุขภาพของผู้คนในชุมชนให้ดียิ่งขึ้น

  มายด์ฟูลฟาร์ม (สวนแห่งสติ) ชุมชนคนทำฟาร์มออร์แกนิค อาหารมังสวิรัติ และการเรียนรู้หลักธรรม ตั้งอยู่กลางหุบเขาอันเงียบสงบในเขตอำเภอสะเมิง ฟาร์มอยู่ห่างจาก เมืองเชียงใหม่ 75 กิโลเมตรขึ้นไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ สร้างขึ้นโดย "พี่หนาน" อดีตพระสงฆ์ และ "โนริโกะ" ภรรยาซึ่งให้กำเนิด "โนบาระ" บุตรสาวในปี 2554
เรามีโอกาสต้อนรับอาสาสมัครจากทั่วโลกมาแล้วกว่า 2000 คน โดยทุกคนใช้เวลาอยู่ร่วมกัน เหมือนครอบครัวขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าครัวทำอาหาร กินข้าว แม้แต่การทำงานท่ามกลางธรรมชาติซึ่งเปรียบได้กับ สังฆะ ทางฟาร์มเปิดรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพื่อสรรสร้างให้เกิดความสามัคคี ปรองดอง และการแบ่งปันซึ่งกันและกัน

            ฟาร์มของเราได้ผนวกเอาวิถีแห่ง
สติ เข้ากับชีวิตประจำวัน ซึ่งคำว่า สติ ณ ที่นี้มีความหมายเชื่อมโยงทางศาสนา กล่าวคือ สมาธิและการมีสติอยู่กับปัจจุบัน เพื่อเป็นการพึงระวังในการกระทำของตัวเราเอง เพราะเหตุนั้น มายด์ฟูลฟาร์มจึงถือว่าสมาธิเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับการฝึกสติ เราเชื่อว่าการรณรงค์เรื่องการปลูกผักออร์แกนิคและกินอาหารมังสวิรัติเป็นเพียงหนทางเดียวในการอนุรักษ์โลกใบนี้
            
ติช นัท ฮันห์ ได้กล่าวไว้ว่า สติเป็นสิ่งที่สมควรถูกผูกติดกับเราไว้ เราย่อมได้รับความสงบสุขที่เกิดขึ้นจากภายในหากทำทุกอย่างด้วยสติ เพื่อโลกที่ดีกว่าเก่า และเพื่อลูกหลานในอนาคต


ข้อความจากฟาร์ม
ประกาศและข่าวสารรู้จักเรามากขึ้น
ผ่านบทความและวีดิโอ
 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player


bangkok101.com
Mindful Farmers plants the seed for a better future for their community
by Julia Offenberger


กิจกรรมของเรา
ตอนนี้เราทำอะไรบ้าง?

1. การปลูกผักออร์แกนิค (ผักปลอดสารพิษ)  
เราปลูกผักและผลไม้มากกว่า 50 ชนิด โดยผลผลิตที่ได้จะใช้ในการประกอบอาหารสำหรับอาสาสมัคของฟาร์มและทำเป็นวัตถุดิบในร้านอาหาร เรายังช่วยเหลือเกษตรกรละแวกใกล้เคียงกันในการเริ่มปลูกผักแบบปลอดสารพิษด้วย
 
 
2. ฟาร์มสเตย์  
เรายินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่อยากเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครของฟาร์ม อาสาสมัครจะได้เรียนรู้การปลูกผักปลอดสารพิษ พืชป่าที่สามารถกินได้ การทำอาหารมังสวิรัติ การก่อสร้างโดยใช้วัสดุจากธรรมชาติ ... อ่านเพิ่มเติม
 
 
3. ร้านอาหารมังสวิรัติ มายด์ฟูลฟาร์ม  
เราเปิดร้านอาหารมังสวิรัติภายในหมู่บ้านและส่งเสริมการกินมังสวิรัติเพื่อสุขภาพแก่ผู้คนในชุมชน อีกทั้งแบ่งปันอาหารให้กับชาวบ้านฟรี เนื่องในโอกาสพิเศษต่างๆ อย่างเช่น วันหยุดราชการและวันสำคัญทางศาสนา เป็นต้น
 
 
4. ชั้นเรียนสุดสัปดาห์สำหรับเด็ก  
ทุกสุดสัปดาห์เราสอนภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น และภาษาต่างประเทศอื่นๆแก่เด็กในหมู่บ้าน ณ ร้านอาหารมายด์ฟูลฟาร์ม เราเลี้ยงอาหารกลางวันพร้อมของว่างแบบโฮมเมดฟรีหลังเลิกเรียน ทั้งนี้ อาสาสมัครสามารถร่วมสอนได้หากต้องการ
 
 
5. การสอนธรรมะ  
ทางฟาร์มได้มีการฝึกสมาธิทุกวันให้กับอาสาสมัคร โดยเชิญอาจารย์หลายท่านมาจากตัวเมืองเชียงใหม่หรือกรุงเทพฯ และจัดอบรมให้กับอาสาสมัครในฟาร์ม รวมทั้งชาวบ้านที่สนใจ
 เยี่ยมชมเพิ่มเติม ...
หน้าเว็บไซด์อื่นของเรา
 

 
   แกลเลอรี่
ภาพและวิดีโอของ
อาสาสมัครและ
สถานที่ภายในฟาร์ม
 
 
   เมนูจากฟาร์ม
เมนูมังสวิรัติยอดนิยม
ที่เราทำกันในฟาร์ม
และอยากแนะนำ
 
 
   สารบัญพืช
รายละเอียดทั่วไป
ของพืชต่างๆ
ที่ปลูกอยู่ในฟาร์ม

© 2016 mindfulfarmers. All Rights Reserved.